Utanríkisráðherra lagði áherslu á varðstöðu um lýðræði, frelsi og mannréttindi er hún ávarpaði mannréttindaráð Sameinuðu þjóðanna í Genf á mánudaginn

Við upphaf 52. lotu mannréttindaráðs Sameinuðu þjóðanna s.l. mánudag, ávarpaði Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir utanríkisráðherra mannréttindaráðið. Auk þess tók ráðherra þátt í mannúðarráðstefnu um Jemen og flutti ræðu fyrir hönd Norðurlanda á viðburði til stuðnings Úkraínu.

Í stefnuræðu Íslands um alþjóðleg mannréttindamál fordæmdi hún harðlega innrás Rússlands í Úkraínu og minnti á skelfilegar afleiðingar stríðsins sem hefðu víðtæk áhrif á mannréttindi víða.

„Með innrásinni er vegið að kjarna stofnsáttmála Sameinuðu þjóðanna og alþjóðakerfinu sem grundvallast á virðingu fyrir alþjóðalögum. Markmið hennar er að grafa undan grundvallarmannréttindum sem öll aðildarríki Sameinuðu þjóðanna hafa skuldbundið sig til að verja“.

Þórdís Kolbrún tók einnig þátt í mannúðarráðstefnu um Jemen, en mikil þörf er á mannúðaraðstoð í Jemen vegan viðvarandi stríðs í landinu. Á ráðstefnunni tilkynnti Þórdís Kolbrún utanríkisráðherra ný áheit að upphæð 350 milljónir króna fyrir tímabilið 2023-2025 og ítrekaði eldri áheit að upphæð 95 milljónir króna fyrir árið í ár

Utanríkisráðherra skoraði jafnframt á talíbana í Afganistan að virða mannréttindi og láta af kúgun í garð kvenna. Þá lýsti hún yfir áframhaldandi stuðningi við íbúa Íran sem enn sæta kúgunar af hálfu stjórnvalda. Í ávarpi sínu sagði utanríkisráðherra:  „Við megum aldrei gleyma því að grundvallarréttindi einstaklinga, þar á meðal samkomufrelsi, tjáningarfrelsi, hugsanafrelsi og skoðanafrelsi eru nauðsynlegur drifkraftur nýbreytni og sköpunar, sem eru aftur á móti undirstöðuþættir efnahagslegra og félagslegra framfara“.

Þá flutti Utanríkisráðherra ávarp fyrir hönd Norðurlandanna á sérstökum viðburði Úkraínu í tilefni þess að ár er liðið frá upphafi innrásar Rússlands í Úkraínu. Í ávarpinu ítrekaði Þórdís Kolbrún stuðning Íslands og Norðurlandanna við úkraínsku þjóðina og sagði það sameiginlegt verkefni heimsbyggðarinnar að standa vörð um lýðræði, réttarríkið og mannréttindi.