Ísland tvöfaldar framlag sitt til friðaruppbyggingar og sáttamiðlunar á vegum Sameinuðu þjóðanna

Íslensk stjórnvöld hafa skrifað undir fjögurra ára samstarfssamning við skrifstofu alþjóðastjórnmála og friðauppbyggingar hjá Sameinuðu þjóðunum (DPPA). Með samninnum sem gildir næstu fjögur árin, frá 2023-2026 leggur Ísland sitt af mörkum til að styðja við Sameinuðu þjóðirnar í forystuhlutverki sínu í friðaruppbyggingu og sáttamiðlun. Framlag Íslands verður tvöfalt hærra en fyrri samningur kveður á um, og nemur framlagið 20 milljónum króna á ári.

Jörundur Valtýsson fastafulltrúi Íslands hjá Sameinuðu þjóðunum og varaframkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna, Rosemary A. DiCarlo undirrituðu samninginn.

Jörundur Valtýsson, fastafulltrúi Íslands hjá Sameinuðu þjóðunum, undirritaði samstarfssamninginn fyrir hönd Íslands ásamt varaframkvæmdastjóra Sameinuðu þjóðanna, Rosemary A. DiCarlo. - mynd
Jörundur Valtýsson, fastafulltrúi Íslands hjá Sameinuðu þjóðunum og varaframkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna, Rosemary A. DiCarlo skrifa undir samstarfssamninginn.

 

„Nýr fjögurra ára samningur við DPPA með tvöfalt hærri framlögum undirstrikar áframhaldandi áherslu Íslands á forystuhlutverki Sameinuðu þjóðanna í friðaruppbyggingu og sáttamiðlun. Við sjáum fjölgun átaka í heiminum og aukna spenna í alþjóðamálum. Það er áhersluatriði af hálfu Íslands að úrlausn þeirra byggist á friðarferlum sem taka mið af alþjóðalögum og framkvæmd eru með virkri þátttöku kvenna,“ sagði Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir utanríkisráðherra um samstarfið.

Ísland hefur stutt við DPPA frá árinu 2018 en stuðningurinn skiptir miklu máli þegar kemur að verkefnum sem ekki er gert ráð fyrir í kjarnaframlögum og verkefnum þar sem kallað er eftir aðstoð með stuttum fyrirvara. DPPA styður við friðaruppbyggingu og sáttamiðlun um heim allan og starfar jafnan með öðrum undirstofnunum Sameinuðu þjóðanna. DPPA stuðlar sérstaklega að virkri þátttöku kvenna í slíkum umleitunum auk þess sem það tryggir samræmi milli öryggismála, þróunarsamvinnu og mannréttindamála. Þær áherslur eru hornsteinn þjóðaröryggisstefnu Íslands og er samstarfið því mikilvægur þáttur í þróunarsamvinnustefnu Íslands um fyrirbyggjandi störf í þágu friðar með áherslu á þátttöku kvenna.

 

Stuðningur Íslands við DPPA stuðlar beint að framfylgd heimsmarkmiðanna um frið og réttlæti (16), jafnrétti kynjanna (5) og samvinnu um heimsmarkmiðin (17).

 

 

 

 

 

Heimild: Stjórnarráð Íslands